Sức khỏe bà mẹ mang thai tuần thứ 30

Đến thời điểm này, thân mình con bạn bắt đầu trở nên đầy đặn; bé cũng hoạt động nhiều hơn, cho thấy sự khỏe mạnh và linh lợi của mình. Còn bạn, đây là lúc để bạn tập trung vào một số điều cần thiết như chuẩn bị đồ đi sinh, nghĩ xem mình sẽ dùng biện pháp giảm đau nào, có nên cắt bao quy đầu cho con hay không…

Em bé phát triển như thế nào?

Tuần này, con bạn dài hơn 40,6cm, nặng khoảng 1,5kg và đang chuẩn bị tăng tốc phát triển. Bé đã có thể quay đầu sang hai bên; tay, chân và thân mình bắt đầu trở nên đầy đặn hơn do chất béo cần thiết đang bắt đầu tích tụ dưới da. Bé có thể cũng ngọ nguậy nhiều, đạp và lộn nhào khiến bạn khó ngủ. Hãy tự an ủi mình: tất cả những hoạt động này cho thấy con bạn khỏe mạnh và linh lợi.

 

webtretho_mang thai tuần 30

(Ảnh: Babycenter.com)

Lưu ý: Các em bé phát triển hơi khác nhau – thậm chí cả khi còn trong bụng mẹ. Những thông tin chúng tôi đưa ra chỉ nhằm cho bạn cái nhìn tổng quát về sự phát triển của bé.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Bạn có nhận thấy các cơ tử cung của mình thỉnh thoảng thắt lại? Nhiều phụ nữ thỉnh thoảng cảm thấy sự co bóp này – gọi là các cơn co thắt Braxton Hicks — vào nửa sau của thai kỳ. Thường những cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây, không đều đặn, và tại thời điểm này đúng ra chúng sẽ diễn ra không thường xuyên và không gây đau. Những cơn co thắt thường xuyên – kể cả không đau – là dấu hiệu của sinh non. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn bị nhiều hơn 4 cơn co thắt trong 1 giờ hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào khác của sinh non như: tiết nhiều dịch âm đạo hoặc thay đổi dạng dịch (trở nên loãng, giống nhầy hay có máu – kể cả nếu nó có màu hồng hay chỉ thoáng có chút máu), đau bụng hoặc bị chuột rút như khi hành kinh, áp lực gia tăng ở vùng xương chậu hoặc đau thắt lưng, đặc biệt nếu bạn chưa từng bao giờ bị như vậy.

Bạn có thể nhận thấy gần đây có sữa non rỉ ra. Trong trường hợp này, hãy nhét vài miếng đệm vào trong áo ngực để “bảo vệ” quần áo của mình. (Còn nếu bạn không thấy, chắc chắn không có gì phải lo cả, kể cả không thấy gì thì ngực bạn cũng đang tạo sữa non như vậy.) Nếu chiếc áo ngực hiện tại của bạn quá chật, hãy chọn một chiếc áo ngực mới loại dành cho con bú – ít nhất lớn hơn 1 size so với cup ngực bạn bây giờ. Khi sữa về, bạn sẽ thấy biết ơn sự rộng rãi này nhiều đấy!

Nếu bạn đang mang thai bé trai, bạn và chồng sẽ muốn dành thời gian để nghĩ xem có nên cho con cắt bao quy đầu không. Hãy tìm hiểu thiệt hơn của chuyện này cũng như những thủ tục cần thiết từ bác sĩ.

Chia sẻ – Chọn tiêu điểm: “Tôi mang thai được 31 tuần, và tại lớp học tiền sản, họ dạy chúng tôi trong quá trình chuyển dạ hãy tập trung vào một tiêu điểm. Bất cứ thứ gì, từ một tấm hình cho tới một vết nứt trên tường hay trên trần đều được, vì nó giúp cho mẹ thư giãn và phân tâm khỏi cơn đau.”

Bạn có muốn dùng thuốc giảm đau khi sinh con?

Chẳng có cách sinh con nào là đúng hay sai cả. Trải nghiệm với cơn đau của mỗi người phụ nữ khác nhau và mỗi cuộc sinh nở cũng khác nhau. Một số phụ nữ biết trước rằng họ muốn dùng thuốc giảm đau; một số nhất quyết sinh tự nhiên không dùng thuốc giảm đau; và một số muốn thử sinh tự nhiên nhưng sẽ dùng thuốc giảm đau nếu mọi thứ quá khó khăn. Hãy tìm hiểu tất cả ưu nhược điểm của các lựa chọn khác nhau để đưa ra quyết định đúng đắn. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi bạn đi đến quyết định:

- Hãy cùng chồng đăng ký một lớp học học tiền sản. Giáo viên hướng dẫn sẽ cho bạn biết về tất cả các lựa chọn giảm đau, bao gồm gây tê màng cứng, gây tê cột sống, thuốc men, cũng như các phương pháp không cần thuốc như kỹ thuật hít thở và thư giãn.

- Hầu hết phụ nữ đều lựa chọn một loại thuốc giảm đau nào đó trong khi sinh nở. Phương pháp giảm đau khi sinh con phổ biến nhất – gây tê ngoài màng cứng – là chích thuốc giảm đau liên tục vào phần dưới của cơ thể của bạn trong khi bạn vẫn hoàn toàn tỉnh táo.

Bạn có thể xem thêm bài tổng hợp: "  sức khỏe bà bầu, sức khỏe sinh sản , nhạc dành cho bà bầu , ..." để tìm hiểu nhiều hơn về các bài viết của  nhạc bà bầu bạn nhé !

- Một số phụ nữ chọn cách sinh tự nhiên, không dùng thuốc kiểm soát cơn đau đẻ. Nếu bạn muốn duy trì kiểm soát của cơ thể hết mức có thể, muốn chủ động tham gia tích cực vào cuộc sinh nở và ít có sự can thiệp, thì phương pháp sinh tự nhiên sẽ phù hợp với bạn nhất. Nếu chọn cách này nghĩa là bạn chấp nhận cơn đau và sự khó chịu như một phần của ca sinh, nhưng với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng cách, bạn có thể vượt qua tốt đẹp.

Dù bạn muốn sinh giảm đau hay sinh thường, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có khả năng thay đổi quyết định khi đến lúc đó.

Hoạt động cho mẹ tuần này

webtretho_chuẩn bị hành lý đi sinh

Chuẩn bị "hành trang" đi sinh nào! (Ảnh: Inmagine)

Bạn chưa cần phải sắp xếp ngay hành lý vào túi, nhưng hãy bắt đầu lên danh sách các thứ mang đến bệnh viện. Ngoài vài bộ quần áo và bàn chải đánh răng, bạn còn nên mang theo:

- Một bức ảnh hoặc đồ vật để tập trung vào đó trong quá trình lâm bồn;

- Tất và dép lê thoải mái;

- Chiếc gối yêu thích của bạn;

- Một áo ngủ và áo ngực loại cho con bú;

- Một bộ trang phục về nhà cho bé sơ sinh;

- Một số sách báo để đọc;

- Thức ăn nhẹ để duy trì năng lượng, kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà cho hơi thở thơm tho;

- Một máy ảnh hoặc máy quay phim, pin mới, và phim, nếu cần thiết.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn