Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 4 - Tuần thứ 14

Bé lúc này đã lớn bằng một quả táo và có thể cử động tất cả các khớp ở chân và tay. Mẹ có thể đã cảm thấy sớm những cú máy rất khẽ của con, và hình ảnh siêu âm đã có thể xác định được giới tính của bé rồi.

Em bé phát triển như thế nào?

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 14 - Ảnh: Babycenter

Bé cưng đang lớn của mẹ lúc này đo được khoảng 10cm tính từ đỉnh đầu đến chóp mông, và nặng khoảng 70g – bằng một quả táo mẹ ạ. Bé đang hít nước ối qua mũi và đường hô hấp trên nhằm phát triển các nang khí sơ khai trong phổi của bé. Chân bé lúc này đã mọc dài hơn so với tay, và bé đã có thể cử động tất cả các khớp tay và chân của mình. Dù mí mắt vẫn còn đóng kín, bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu mẹ chiếu đèn vào bụng mình, bé thường di chuyển để tránh khỏi chùm sáng. Lúc này, không có nhiều mùi vị để bé nếm, nhưng các nụ vị giác của bé đang hình thành. Cuối cùng, nếu mẹ làm siêu âm trong tuần này, mẹ có thể biết được bé là cậu bé hay cô bé! (Mẹ đừng thất vọng nếu kết quả siêu âm vẫn không thể xác định được giới tính của bé, vì một số cô cậu nhỏ cũng rất duyên dáng khi khéo léo “giấu hàng”.)

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào?

Mẹ thường tăng khoảng 2.5kg vào lúc này (nhiều hơn hay ít hơn một chút cũng đều ổn cả) và tình hình khá ổn thỏa vào giai đoạn này của thai kỳ, nhưng mẹ vẫn có thể ngạc nhiên với những triệu chứng không mong đợi vào lúc này hoặc sau đó. Nếu cảm thấy tức mũi như bị nghẹt thì đó là tác động kết hợp của việc thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu đến màng nhầy của mẹ. Tình trạng này khá phổ biến, và thậm chí còn được đặt tên là “viêm mũi thai kỳ”. Một số thai phụ còn bị chảy máu cam, do hậu quả của việc máu dồn đến các mạch máu ở mũi quá nhiều.

Nếu mẹ được chỉ định chọc dò ối, xét nghiệm này sẽ được tiến hành trong khoảng từ lúc này đến 18 tuần thai. Xét nghiệm này có thể xác định được hàng trăm loại rối loạn nhiễm sắc thể và di truyền khác nhau. Nếu cảm thấy quá lo lắng trong khi chờ đợi kết quả, tin tốt lành dành cho mẹ là hấu hết các phụ nữ thực hiện chọc ối đều nhận được kết quả tốt về em bé của họ, vì vậy mẹ đừng quá lo nhé!

Cũng đừng ngạc nhiên nếu bố mẹ cảm thấy hơi căng thẳng vào những ngày này. Nhiều cặp bố mẹ tương lai lo lắng về sức khỏe của em bé và làm cách nào họ xử trí được những thay đổi trước mắt. Nhưng với những triệu chứng sinh lý khó chịu đang dần biến mất và sức sống đang trở lại, đây vẫn là tam cá nguyệt tuyệt nhất cho mẹ.

3 câu hỏi về cảm nhận cử động của em bé

Cảm nhận những lay động hay cú đá đầu tiên là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất của thai kỳ. Vấn đề là mẹ còn phải đợi bao lâu nữa và mẹ mong đợi gì khi bé đã đủ lớn và mạnh mẽ để mẹ cảm thấy bé bên trong mình.

Mẹ đã có thể cảm nhận được cử động của con yêu trong bụng hoặc đợi thêm 2-3 tuần nữa. Ảnh: Inmagine

Câu hỏi 1: Khi nào tôi cảm nhận được con di chuyển lần đầu?

Mẹ có lẽ sẽ cảm thấy cử động của bé rõ rệt vào khoảng từ tuần 16-22, mặc dù bé đã bắt đầu cử động ở 7-8 tuần thai và mẹ có thể thấy bé nhào lộn qua hình ảnh siêu âm. Các bà mẹ đã từng sinh con có xu hướng nhận ra các đá và huých rất khẽ sớm hơn so với các bà mẹ mang thai lần đầu.  (Một phụ nữ từng mang thai trước đó có thể dễ dàng phân biệt được cử động của bé với cảm giác sôi bụng hay gì đó tương tự). Vóc người của mẹ cũng ảnh hưởng đến mức độ nhạy cảm của mẹ với chuyển động của con. Một người phụ nữ thanh mảnh sẽ cảm thấy con máy sớm hơn.

Câu hỏi 2: Cử động đầu tiên của bé cho cảm giác như thế nào?

Các bà mẹ mang thai đã từng miêu tả về cảm giác những lần thai máy đầu tiên giống như cú nổ bỏng ngô, như một chú cá vàng bơi lượn vòng quanh trong bụng, như một cánh bướm chập chờn, như tiếng rót nước và như nổi bong bóng khí. Mẹ có thể nhầm lẫn những cử động đầu tiên rất khẽ của con với cảm giác đầy bụng hay đói quặn bụng, nhưng một khi mẹ bắt đầu cảm thấy chúng thường xuyên hơn, mẹ sẽ nhận ra được sự khác biệt thôi. Mẹ sẽ dễ cảm nhận được những chuyển động sớm khi ngồi hoặc nằm yên.

>> Bạn có thể xem thêm bài tổng hợp: " nhạc dành cho bà bầu , sức khỏe sinh sản , sức khỏe và đời sống , sức khỏe bà bầu "

Câu hỏi 3: Khi nào thì tôi nên lo lắng về cử động của con mình?

Mặc dù bé đã di chuyển rất nhiều rồi nhưng đa số các cú huých giật của bé chưa đủ lực để mẹ có thể cảm nhận được. Cuối tam cá nguyệt thứ hai, những cú đá của bé đã khỏe hơn và mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được chúng thường xuyên hơn. Tại thời điểm đó, hãy để ý đến chúng và cho bác sĩ biết ngay khi mẹ nhận thất các cử động của bé yêu giảm đi. Vận động ít có thể là dấu hiệu của các vấn đề ở thai nhi, và mẹ cần được bác sĩ kiểm tra tình hình của bé trong bụng mẹ. Khi mẹ bước vào tam cá nguyệt thứ ba, một số bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ nên dành thời gian đếm các cú đá của bé trong bụng.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Trò chuyện với bé. Đó là cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng sợi dây gắn kết với con. Nếu trò chuyện thực sự có vẻ hơi kỳ cục, mẹ có thể thì thầm với con những hoạt động của mẹ, đọc sách báo cho con nghe, hoặc “bật mí” riêng với con một bí mật nào đó của mẹ. Đây là một cách thực hành trước để mẹ sẵn sàng trò chuyện với con sau khi bé ra đời. Nói chuyện với bé là cách tốt nhất giúp phát triển ngôn ngữ của bé.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn