Người chồng nên làm gì khi người vợ mang thai - ba tháng giữa?

Nào các ông bố, có phải bạn nghĩ rằng bạn chẳng thể mang thai giúp vợ được nên trách nhiệm của người cha thực sự chỉ bắt đầu khi bé con ra đời. Nhưng vợ bạn thì lại nghĩ khác, cô ấy cần bạn bên cạnh ngay từ ngày đầu tiên mang trong mình “giọt máu” của cả hai.(Bài viết này dành riêng cho các ông bố.)

Tháng thứ 4

Điều gì đang xảy ra với vợ bạn thế?

Đến giai đoạn này, tình trạng ốm nghén thường bắt đầu biến mất và bạn có thể bắt đầu thấy những dấu hiệu đầu tiên của bụng bầu. Những thay đổi hormone vẫn đang hoành hành, và chảy máu nướu là điều bất tiện thường xảy ra. Những phụ nữ có thai cũng trở nên quên trước quên sau, vợ bạn có thể cứ suốt ngày phải đi tìm chìa khóa xe.

Chăm sóc răng miệng là rất quan trọng đối với thai phụ. Ảnh: Gettyimages

Bạn có thể làm gì?

Một lần nữa, hãy thông cảm với cô ấy. Cũng không có lý do nào khiến bạn không được đặt một cuộc hẹn với nha sĩ cho vợ bạn cả – việc vệ sinh răng miệng là đặc biệt quan trọng trong thai kỳ. Việc đó cũng có thể giúp bạn trở thành một người tổ chức tốt hơn: theo dõi các cuộc hẹn, để đồ đạc ngăn nắp hơn, và trên tất cả, trở nên rất kiên nhẫn!

Sự phát triển của con

Tuyệt vời. Bắt đầu tháng thứ 4, con bạn hoàn toàn thành hình, và trong những tháng tiếp theo của thai kỳ, bé chỉ phát triển và trưởng thành hơn thôi. Tất cả các cơ quan nội tạng, cơ quan sinh dục, các cơ và chi đều đã có mặt. Tuy vậy vợ bạn vẫn sẽ chưa cảm nhận được nhiều sự chuyển động của bé do chúng vẫn còn quá nhẹ. Đến tuần thứ 14, bạn có thể nghe thấy nhịp tim đập mạnh với sự trợ giúp của máy siêu âm. Nhịp tim có vẻ nhanh, nhưng điều đó là bình thường do nhịp tim của em bé chưa sinh thường nhanh gấp đôi nhịp tim của người lớn.

Tháng thứ 5

Chuyện gì đang xảy ra với vợ bạn thế?

 

Đây là thời gian dễ chịu nhất của vợ bạn trong suốt thai kỳ, nó được xem là "trăng mật của thai kỳ". Ảnh: Inmagine.

Cô ấy đã đi được hơn nửa đoạn đường. Và cái bụng đã lùm lùm lên thấy rõ! Nhiều phụ nữ có thai trông rất tuyệt trong giai đoạn này của thai kỳ, và cho biết rằng việc quan hệ với họ chưa bao giờ tuyệt vời đến thế. Một số phụ nữ đi đứng đàng hoàng trong suốt thai kỳ, một số khác lại than phiền về tình trạng chuột rút và đau lưng. Chuột rút ở chân có thể do tình trạng lưu thông kém hoặc thiếu nước, đau lưng có thể gây ra do trọng lượng tăng thêm mà cơ thể đang phải mang, và các dây chằng trở nên yếu đi.

Bạn có thể làm gì?

Nếu nhu cầu tình dục của vợ bạn có vẻ cao, hãy cứ đáp ứng – và đừng lo, bạn không làm con đau đâu. Nếu đau lưng là vấn đề lớn thì hãy chắc chắn là nệm nằm đủ vững chắc, và vợ bạn nằm ngủ đúng tư thế. Cũng là ý kiến hay nếu bạn mua sắm xong đồ dùng cho con.

Sự phát triển của con bạn.

Sự phát triển trong suốt giai đoạn này là rất nhanh chóng. Đầu và thân mình bé đã cân đối hơn, và mặt bé trông đã giống người hơn. Lông tóc của bé bắt đầu mọc, những dấu vân tay nhỏ xíu đã có thể thấy rõ. Ngón tay và ngón chân bé đang mọc và bé bắt đầu nghe được.

Tháng thứ 6

Chuyện gì đang xảy ra với vợ bạn thế?

Tử cung của vợ bạn bây giờ ở ngay trên rốn. Cô ấy có thể đã tăng thêm 6,5kg. Chuột rút bàn chân và cẳng chân, đau lưng cũng như hơi sưng mắt cá, bàn chân vẫn tiếp tục tồn tại. Ợ nóng, chứng khó tiêu, táo bón và giãn mạch máu ở vùng trực tràng gây ra do huyết áp thấp vẫn tiếp tục xảy ra. Rốn của cô ấy bắt đầu lồi ra, những vết rạn có thể xuất hiện. Da của cô ấy có thể ngứa. Cô ấy có thể bắt đầu cảm thấy những cơn co bóp Braxton Hicks, nhưng đây chỉ là tử cung đang chuẩn bị cho việc sinh nở.

Bạn có thể xem thêm bài tổng hợp: " nhạc dành cho bà bầu , sức khỏe bà bầu,sức khỏe sinh sản ..." để tìm hiểu nhiều hơn về các bài viết của  nhạc bà bầu bạn nhé !

Bạn có thể làm gì?

Massage da vợ bạn bằng dầu dưỡng. Trấn an vợ rằng cô ấy trông vẫn rất đẹp. Tham gia vào lớp học tiền sản.

Hãy cho vợ bạn biết rằng bạn thấy cô ấy vẫn rất đẹp. Ảnh: Inmagine.

Sự phát triển của con

Vào cuối tháng thứ 6, con bạn hình thành mỡ nâu trên cơ thể để giữ cơ thể được ấm. Tốc độ tăng trưởng khi này đã chậm lại, nhưng các cơ quan và các hệ thống nội tạng của bé vẫn tiếp tục hoàn thiện. Con bạn vẫn có thể chuyển động xung quanh trong dịch ối, nhưng về cuối tam cá nguyệt này, bé sẽ bắt đầu ổn định, thường ở vị trí đầu chúc xuống dưới. Những tế bào bạch cầu đang sản sinh, giúp chống lại bệnh tật.

Tin cũ hơn