Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 3 - Tuần thứ 11

Mẹ biết không, bé đã có thể đáp lại mẹ mỗi lần mẹ chạm tay vào bụng mình, nhưng mẹ vẫn chưa thể cảm thấy cử động của bé đâu. Có một vài lựa chọn mà mẹ phải quyết định ở thời điểm này như việc mặc quần áo bầu hay thực hiện các xét nghiệm hơi rủi ro để biết những thông tin chi tiết hơn về tình trạng của bé.

Em bé phát triển như thế nào?

Hình ảnh thai nhi 11 tuần tuổi - Ảnh: Babycenter

Sự phát triển ấn tượng nhất trong tuần này chính là phản xạ của bé.  Ngón tay bé sẽ sớm bắt đầu xòe ra và nắm lại được, các ngón chân cụp lại, cơ mắt nhắm chặt, và miệng sẽ có cử động mút. Trên thực tế, nếu mẹ động vào bụng mình, em bé bên trong lúng búng để hồi đáp lại, dù là bạn sẽ không cảm thấy gì. Ruột bé phát triển rất nhanh và trồi lên thành dây rốn – sẽ bắt đầu chuyển vào khoang bụng vào thời điểm này, và thận bé bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang.

Trong khi đó, các tế bào thần kinh đang nhân bản nhanh đến chóng mặt, và trong não bé các khớp thần kinh cũng đang hình thành với tốc độ khủng khiếp. Khuôn mặt bé còn giờ đã rất ra dáng người rồi: Hai mắt đã chuyển ra phía trước đầu, và đôi tai đã ở đúng vị trí của chúng. Từ đỉnh đầu đến chỏm mông, em bé tương lai của mẹ chỉ mới dài khoảng 5cm và nặng chừng 15g.

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào?

Bụng mẹ đã nhô lên trông thấy và đây là lúc mẹ nên tìm cho mình vài bộ đồ bầu - Ảnh: Gettyimages

Tử cung của mẹ đã phát triển đến độ mà bác sĩ giờ đây đã có thể cảm nhận được đỉnh của nó (hay đáy tử cung) ở phần bụng dưới của bà bầu, ngay trên xương mu. Bà bầu có thể sẵn sàng để mặc đồ bầu rồi đấy, đặc biệt nếu đây không phải lần đầu bà bầu mang thai. Nếu bụng mẹ vẫn còn khá nhỏ và mẹ chưa sẵn sàng chuyển sang quần áo bầu thì mẹ cũng thấy rõ là eo mình đang nở ra và mẹ thấy thoải mái hơn với những loại quần áo rộng rãi.

Mẹ có thể bắt đầu biết thế nào là ợ nóng (còn gọi là chứng khó tiêu axit), cảm giác nóng rực thường kéo dài từ cuối xương ức đến dưới cổ họng của mẹ. Nhiều phụ nữ trải qua hiện tưởng ợ nóng lần đầu tiên trong đời khi họ có thai, và những phụ nữ đã từng gặp hiện tượng này trước khi mang thai có thể sẽ có trải nghiệm nặng nề hơn trong thai kỳ. Trong thời gian mang thai, nhau thai sản sinh nhiều nội tiết tố progesterone làm lỏng các van ngăn cách giữa thực quản và dạ dày. Nhất là khi mẹ nằm, axit dạ dạy dễ trào lên thấm ngược lại thực quản gây cảm giác rất khó chịu. Với nhiều phụ nữ, vấn đề này không xuất hiện (hoặc trở nên tệ hơn) cho đến cuối thai kỳ, khi tử cung nở to chèn ép lên dạ dày. Cảm giác khó chịu này có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng đến không thể tập trung làm gì.

Tư vấn lựa chọn: Có nên tiến hành chọc dò ối hay không?

Chọc dò ối là một xét nghiệm tiền sản được thực hiện giữa tuần 15-19 (từ thời điểm thụ thai) hoặc từ 16-20 (từ kỳ kinh cuối). Xét nghiệm này chính xác đến hơn 99% để xác định các rối loạn nhiễm sắc thể ở thai nhi như hội chứng Down. Nó cũng phát hiện được hàng trăm loại rối loạn di truyền khác như xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm, rối loạn biến dưỡng Tay-Sachs, cũng như dị tật ống thần kinh (như nứt đốt sống hoặc thai vô sọ). Do chọc dò ối là xét nghiệm xâm lấn và có khả năng nhỏ gây sẩy thai, các thai phụ chọn thực hiện xét nghiệm này thường là nằm trong nhóm có nguy cơ về các vấn đề di truyền và nhiễm sắc thể.

Làm thế nào để quyết định có nên tiến hành xét nghiệm này?

Các bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo phụ nữ ở mọi lứa tuổi được cung cấp tất cả các tùy chọn về thử nghiệm cũng như xét nghiệm chẩn đoán cho quý thứ nhất và thứ hai của thai kỳ. Bác sĩ thăm khám trực tiếp sẽ giải thích các ưu nhược điểm của mỗi phương pháp xét nghiệm cần thiết trong trường hợp của mẹ. Nhưng cuối cùng, quyết định xét nghiệm hay không lại hoàn toàn do cá nhân mẹ quyết định

Mẹ có thể lựa chọn chọc dò ối từ đầu hay đợi kết quả các xét nghiệm và siêu âm trước khi quyết định thực hiện xét nghiệm xâm lấn - Ảnh: Inmagine

Nhiều phụ nữ lựa chọn làm thử nghiệm không xâm lấn và sau đó quyết định các xét nghiệm chẩn đoán dựa trên kết quả của các thử nghiệm này. Số khác lựa chọn xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn ngay từ đầu. (Họ có thể biết rằng họ có nguy cơ cao về các vấn đề nhiễm sắc thể hoặc vấn đề không thể xác định bằng thử nghiệm chụp chiếu thông thường – hoặc họ chỉ cảm thấy rằng họ muốn biết càng nhiều càng tốt về tình trạng của bé dù cho có phải đối mặt với nguy cơ nhỏ dẫn đến sẩy thai để tìm ra). Một số phụ nữ lại quyết định không thử nghiệm cũng chẳng xét nghiệm gì cả.

Nếu mẹ chọn thử nghiệm chụp chiếu trước, mẹ có thể phải quyết định sau đó – với bác sĩ sản phụ của mình – nếu kết quả chụp cho thấy nguy cơ đủ cao để tiến hành chọc dò ối hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác như lấy mẫu lông nhung màng đệm để tìm ra các vấn đề về thai nhi. Mẹ cần cân nhắc giữa mong muốn được biết tình trạng của bé với khả năng nhỏ mà xét nghiệm có thể gây sẩy thai.

Xét nghiệm sẽ diễn ra như thế nào?

Nếu mẹ đã quyết định thực hiện chọc dò ối, mẹ sẽ mất khoảng 30 phút cho xét nghiệm này (trong đó, bản thân việc rút trích ối chỉ mất không đến 30 giây). Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ sử dụng siêu âm để xác định trên túi ối một điểm có khoảng cách an toàn với cả bé và nhau thai. Sau đó, theo chỉ dẫn tiếp theo của siêu âm, bác sĩ sẽ chọc một chiếc kim dài, mỏng và rỗng  ruột xuyên qua thành bụng và tử cung của mẹ để trích xuất một chút nước ối. Mẹ có thể cảm thấy vài dấu hiệu như chuột rút, co thắt, hoặc sức ép trong suốt quá trình. Mức độ khó chịu khác nhau ở từng thai phụ và thậm chí là từng thai kỳ trên một thai phụ.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Lên ngân sách cho bé. Ngồi lại với bố bé để thảo luận về cách mà bố mẹ sẽ kiểm soát chi tiêu cho em bé – tiền quần áo, thức ăn, tã bỉm, đồ chơi, vật dụng có thể tăng lên rất nhanh. Hội ý xem bố mẹ có thể cắt giảm khoản chi tiêu nào của mình để dành cho bé cũng như liệu có thể làm gì để tăng thêm thu nhập. Và đây là lúc bố mẹ nên bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm cho bé.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn